Những quy định mới về việc dừng xe của CSGT. Theo thông tư 01/2016/TT-BCA có hiệu lực vào ngày 15/02/2016, cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ sẽ có quyền dừng xe trong các trường hợp sau:

nhung-quy-dinh-moi-ve-viec-dung-xe-cua-csgt-01

– Trực tiếp phát hiện hoặc được hỗ trợ bởi phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông.

– Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch TTKS của Cục trưởng CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

– Thực hiện theo kế hoạch tổ chức tuần travà xử lý vi phạm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng thanh tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng công an cấp huyện trở lên.

– Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; Văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

– Dựa trên tin báo, tố giác về vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

nhung-quy-dinh-moi-ve-viec-dung-xe-cua-csgt-02

Thông tư này cũng quy định cán bộ TTKS giao thông đường bộ có quyền hạn như:

– Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

– Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

– Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

nhung-quy-dinh-moi-ve-viec-dung-xe-cua-csgt-03

– Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông. Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

Gọi xe (.net) - Công ty TNHH Travelpass

154 - 156 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Call Center support : (028) 7300 1886 - 1900 63 6060

https://goixe.net - Email : goixehcm@gmail.com