Công nghệ oto mới

Công nghệ oto mới : 12 công nghệ xe hơi nổi bật nhất năm 2016

Năm 2016 được cho là thời điểm một loạt công nghệ xe hơi đời mới sẽ chính thức đi vào hoạt động hứa hẹn tạo ra những tiện ích được nhiều người mong đợi.

1. Hệ thống tự lái Autopilot của Tesla

 Đầu năm 2015, Tesla đã hé lộ hệ thống tự lái mới Autopilot cho mẫu sedan điện Model S. Trong năm 2016, hệ thống này sẽ chính thức đi vào hoạt động. Autopilot có thể tự động giữ cho xe luôn ở giữa làn đường, quản lý tốc độ của xe thông qua hệ thống kiểm soát hành trình xe thông qua việc nhận biết tình trạng giao thông và có thể thay đổi làn đường một cách tự động cho phù hợp khi có tín hiệu cảnh báo.

2. Hệ thống hỗ trợ lái chủ động BMW

Chiếc sedan hạng sang cao cấp BMW 7 Series được tái thiết kế lại trang bị thêm tính năng Active Driving Assistant Plus (Hệ thống hỗ trợ lái chủ động cấp cao) có khả năng tự động giữ cho xe không trệch khỏi làn đường cao tốc ngay cả khi chiếc sedan lướt với tốc độ 130 mph (209 km/h). Đồng thời tính năng này cũng sẽ giúp cho lái xe thay đổi làn đường khi gặp phải tình huống rơi vào điểm mù.

3. Hệ thống quan sát LaneWatch của Honda

Hệ thống quan sát làn đường LaneWatch được trang bị trên hai mẫu xe crossover cho năm mới là Honda CR-V và HR-V 2016, cũng như mẫu sedan và coupe Honda Accord sẽ cung cấp hình ảnh video về người đi bên đường ngay cả khi xe đã bật tín hiệu rẽ phải. Điều đó sẽ giúp cho lái xe phát hiện ra người đi sang đường, lái xe đạp hay các phương tiện khác. Từ đó nâng cao khả năng giảm thiểu nguy cơ tai nạn.

4. Camera tự làm sạch ống kính của Ford

congnghemoi-3

Những mẫu xế thể thao đa dụng Ford Edge và Explorer 2016 sẽ được trang bị các camera có độ quan sát góc rộng 180 độ trên ở trước và sau xe. Từ đó giúp cho lái xe có thể quan sát các góc, ngay cả khi bị khuất khỏi vị trí ghế lái xe có thể thấy bằng mắt thường. Điểm lí thú ở chỗ các camera này lại được tích hợp với bộ lau ống kính tự động. Do vậy nó sẽ giúp hình ảnh mà camera quan sát được luôn sáng rõ dưới mọi điều kiện thời tiết.

5. Gương chiếu hậu tối tân của Cadillac

Sang năm mới, mẫu sedan sang trọng mới Cadillac CT6 sẽ được trang bị một gương chiếu hậu cho hình ảnh video cho phép lái xe quan sát quang cảnh rộng ở phía sau xe mà không bị cản trở bởi đầu, vai hành khách và các cột cửa sau của xe. Theo Cadillac cho biết, gương chiếu hậu mới đã được cải thiện tầm nhìn phía sau tới 300% so với thông thường.

6. Chevrolet/Cadillac trang bị “hộp đen” cho xe

congnghemoi-5

Các mẫu xe thể thao Chevrolet Corvette 2016 và mẫu sedan hiệu suất cao Cadillac CTS-V 2016 sẽ được trang bị một thiết bị ghi dữ liệu hiệu suất (Performance Data Recorder) trên bảng điều khiển. Thiết bị này liên kết với hệ thống camera phía trước xe với dữ liệu bên trong xe cũng như thông tin từ hệ thống định vị GPS cho phép lái xe ghi lại và nghiên cứu các dữ liệu hiệu suất của xe để điều chỉnh và chia sẻ với bạn bè trên mạng xã hội khi lập được kỷ lục ấn tượng.

7. Thiết bị cảm biến bằng cử chỉ trên BMW iDrive

Phiên bản mới nhất của hệ thống kiểm soát đa phương tiện iDrive của BMW trang bị trên mẫu BMW 7 Series 2016 sẽ hoạt động dựa trên nền tảng điều khiển bằng cử chỉ của tay chứ không phải loại cảm ứng. Để hoạt động được như vậy BMW đã cài đặt một camera hồng ngoại nhỏ đặc biệt trên bảng điều khiển.

Ví dụ, thay vì chạm vào màn hình nếu muốn điều khiển âm lượng âm thanh thì lái xe chỉ cần xoay ngón tay trỏ gần màn hình, hay muốn tìm vị trí nhà của mình thì có thể dùng hai ngón tay cùng chỉ vào hệ thống định vị để tìm kiếm. Nếu muốn thực hiện một cuộc gọi thông qua điện thoại có kết nối Bluetooth thì lái xe chỉ cần chỉ một ngón tay thẳng vào màn hình để yêu cầu thực hiện và nếu muốn kết thúc cuộc gọi thì chỉ cần gạt tay sang phải.

8. Tính năng an toàn Teen Driver của Chevrolet

Mẫu sedan Chevrolet Malibu 2016 sẽ được trang bị tính năng Teen Driver cho phép các phụ huynh biết được những đứa trẻ tinh nghịch của mình đã tò mò tự lái xe thế nào. Teen Driver không chỉ cung cấp thông tin tốc độ tối đa đạt được cũng như độ dài quãng đường mà còn tự động kích hoạt các tính năng an toàn như: Hệ thống cân bằng điện tử, Kiểm soát độ bám đường, Cảnh báo va chạm phía trước, Phanh giảm chấn phía trước, Phanh bảo vệ người đi bộ phía trước, Hệ thống cảnh báo điểm mù, Hệ thống cảnh báo xe cắt ngang, Hệ thống hỗ trợ đỗ xe và Đèn chạy ban ngày. Điều đó sẽ giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn.

9. Ứng dụng Apple CarPlay và Android Auto

Rất nhiều hãng sản xuất xe hiện đang đưa các hệ thống ứng dụng Apple CarPlay và Android Autocoonnectivity vào các xe hơi mới của mình. Nó cho phép người lái xe có thể thực hiện cuộc gọi, gửi và nhận tin nhắn, nghe nhạc hay lựa chọn các ứng dụng khác qua màn hình hoặc chỉ bằng điều khiển bởi giọng nói.

10. Hệ thống kết nối thông minh Smart Cross Connect

Mẫu Smart ForTwo 2016 được thiết kế lại sẽ trang bị một hệ thống kết nối chéo thông minh cho phép những lái xe có cả điện thoại chạy bằng hệ điều hành của Apple hay Android đều có thể kết nối với bảng điều khiển. Các lái xe có thể sử dụng ngay màn hình điện thoại để kiểm soát hệ thống âm thanh, truy cập vào các chức năng định vị, tương tác với màn hình điều khiển của xe, theo dõi thông tin hành trình và thậm chí còn có thể kết nối với các xe hơi Smart khác để giúp cho lái xe tìm kiếm được các vị trí đỗ xe thuận lợi.

11. Cốp điện thông minh của Hyundai

congnghemoi-10

Các mẫu xe được tuyển chọn của Hyundai trong năm 2016 sẽ được trang bị tính năng cốp điện thông minh (Smart Power Liftgate/Trunk) cho phép lái xe có thể mở được cốp lên chỉ với động tác đơn giản đứng ở đằng sau xe vài giây và có đeo chìa khóa điều khiển từ xa. Tính năng này sẽ rất tiện lợi trong tình huống phải mang nhiều đồ đạc ra cốp đựng. Nó thậm chí còn tiện lợi hơn cả hệ thống cốp mở bằng động tác đá chân.

12. Chìa khóa “thần” của BMW

BMW 7 Series sẽ được trang bị một bộ khóa thông minh với một màn hình cho hình ảnh video nhỏ, cho phép chủ nhân xe có thể điều khiển xe tự lùi vào gara hoặc những không gian đỗ xe rất hẹp từ xa.

Theo danviet.vn

Book xe du lịch

Mã khuyến mãi